SAP ERP 6.00 ( ซึ่งชื่อเดิมคือ mySAP ERP2005) เป็นชุดของ ERPโซลูชันด์ล่าสุดที่ SAP ได้ออกสู่ตลาดตั้งแต่ปลายปี 2006 และลูกค้า SAP R/3 ตั้งแต่ เวอร์ชัน 4.6C ลงไป สามารถทำการอัพเกรดได้ทันที ในชุดของ SAP ERP 6.00 นี้ประกอบไปด้วยส่วนที่เพิ่มเติมมามากกว่า R/3 มากมายซึ่งถ้าเที่ยบกันแล้ว R/3 จะ เท่ากับ ECC (Enterprise Central Coponents) เท่านั้น และยังมี แอพลิเคชันอื่นๆ เพิ่มมาอีกมาก เช่น CRM, SCM, HCM, PLM เป็นต้น

 

 

อัพเกรด ดีหรือไม่ ใครตอบที

  1. คำถามยอดฮิตคือ ต้องอัพเกรดหรือไม่? ใช้ของเดิมดีอยู่แล้ว อัพเกรดแล้วดีอย่างไร คุ้มค่าหรือเปล่า เรื่องนี้ตอบง่ายๆ ครับ ปัจจุบันเครื่อง PC ของท่านใช้ Microsoft Windows เวอร์ชั่นอะไรอยู่ อย่าบอกเชียวว่าใช้ Windows 95 หรือ 98 อยู่นะครับ? คิดว่าส่วนมากคงใช้ Windows XP กันหรือ อย่างน้อย คงเป็น Windows ME เพราะอะไรหรือ เพราะ เทคโนโลยีใหม่ที่ให้มากับ เวอร์ชั่นใหม่ๆ สิครับ ไม่ว่าความสามารถทางด้านการเชื่อมต่อ Internet หรือ Interface และ Multimedia ซึ่ง การอัพเกรดของ SAP ก็คงไม่พ้นเรื่องของ Function และ Feature ใหม่ๆ ที่เพิ่มเติมมาซึ่งล่าสุดคือ ECC 6.0 หรือ MySAP ERP 2005 ทั้งนี้เราสามารถสรุป เหตุผล 4 หัวข้อว่าทำไมต้องอัพเกรดได้ดังนี้
  2. ศักยภาพทางด้าน Enterprise Service Architecture อันเป็นแนวทางเทคโนโลยีของ SAP ในปัจจุบันและอนาคต กล่าวโดยรวมคือการนำเทคโนโลยี Web Service ภายใต้มาตรฐาน Service Orientation Architecture (SOA) มาเชื่อมโยงระบบพื้นฐานทั้งหมดในโซลูชั่นของ SAP เอง และ โซลูชั่นอื่นๆ? นอก ? SAP เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกันได้เปรียบเสมือนเป็นระบบเดียวกัน? ข้อดีคือท่านสามารถจัดเรียงกระบวนการทำงาน (Business Process) ?ตามความต้องการ ของท่านเอง และสามารถสับเปลี่ยนไปมาเพื่อลดขั้นตอนให้สั้นที่สุด หรือ แม้แต่การนำกระบวนการทำงานนั้นไปให้ ลูกค้า หรือ Supplier ของท่านเป็นคนทำแทนยก ตัวอย่างเช่น ท่านสามารถเข้าไปดูระบบ Inventory ของลูกค้าท่านได้เมื่อมีระบบเตือนว่า สินค้าคงคลังลดลงถึงระดับหนึ่งและทำการส่ง Email? อัตโนมัติในการนำ เสนอใบเสนอราคา เพื่อให้ลูกค้ายืนยันและตอบกลับมา ในรูปแบบของใบสั่งซึ้อ (PO) เหล่านี้เป็นต้น
  3. เพิ่มความสามารถทางด้านการวิเคราะห์ (Analytic) เพื่อช่วยให้ท่านรู้เรา และ รู้เขา และนำไปสู่การวางแผนธุรกิจที่มีประสิทธิภาพและตามสภาพความเป็นจริงแบบทัน ท่วงที? ไม่ว่าจะเป็นโซลูชั่นทาง Business Intelligence (BI) หรือทางด้าน Strategic Enterprise Management) ที่รวบรวมเอาศาสตร์ใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น Balance Score Card หรือ Key Performance Indicator (KPI) เข้ามาสู่โซลูชั่น SAP การจัดการข้อมูลทางธุรกิจจากแหล่งต่างๆ ให้เป็นระบบพื้นฐานเดียวกัน (Data Warehouse & Master Data Management) และสามารถให้บริการข้อมูลแบบ Real Time เพื่อช่วยให้ท่านตัดสินใจได้ทันท่วงที
  4. การเพิ่มประสิทธิภาพด้วยวีธีการทำงานแบบผู้ใช้เป็นศูนย์กลาง? (User Centric) ซึ่งระบบจะแบ่งแยกงานต่างๆ ตามบทบาทของผู้ใช้ (Role Base) และสนับสนุน การให้บริการแบบจัดการด้วยตัวท่านเอง (Self Service) ซึ่งระบบจะแบ่งแยกและจัดสรรงานที่เกี่ยวข้องเฉพาะตัวท่านมายัง Task List ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของ ท่านโดยอัตโนมัติตามบทบาทในกระบวนการทำงานต่างๆ ในสายของ Work Flow และ จะจัดส่งไปยังกระบวนการต่อไปเมื่อท่านจบการทำงานในส่วนของท่าน ?แทน ที่ท่านจะเสียเวลาวิ่งไปตามงานเอง ด้วยประการฉะนี้ จึงช่วยให้ท่านประหยัดเวลา และ ค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจประจำวันได้อย่างมาก
  5. เพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งาน และ ลดต้นทุนในการนำมาใช้งาน (Total Cost of Ownership) ซึ่งระบบมีโครงสร้างการจัดวางส่วนโซลูชั่นต่างๆ แบบยืดหยุ่นเพื่อ สามารถสนับสนุนการใช้งานแบบการให้บริการส่วนกลาง (Shared Service) หรือ Outsourcing และการใช้เทคโนโลยีแบบเปิด (Open Framework) ช่วยให้ ท่านสามารถเชื่อมโยงและใช้งาน Application ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น พร้อมทั้งมี Tools ใหม่ๆ มาให้เช่น Solution Manager, Industry Solution ที่รวมเข้ามาเป็น ส่วนหลักของ ECC 6.0

 

ด้วยเหตุผลดังกล่าวคงจะช่วยสนับสนุนให้ท่านตัดสินใจอัพเกรด SAP ของท่านง่ายขึ้น และหากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติมท่านสามารถตรวจสอบส่วนต่างระหว่างเวอร์ ชั่นปัจจุบันที่ท่านใช้อยู่กับเวอร์ชั่นใหม่ๆ ได้ที่ http://solutionbrowser.erp.sap.fmpmedia.com/ ทั้งนี้เรามีการให้บริการปรึกษา และ ดำเนินการ Upgrade ให้กับท่าน โดยใช้ Tools ต่างๆ ในการช่วยอัพเกรดจากตั้งแต่ การทำ การประเมินระบบปัจจุบัน (Assessment) การนำเสนอแผนการอัพเกรดที่ค่อนข้างแม่นยำรวม ทั้งการกำหนดระยะเวลา Downtime และการประเมินผลความเสี่ยงเบื้องต้น แผนการอัพเกรดในรูปแบบของรายงาน และงบประมาณเบื้องต้น และจบท้ายด้วยการทำ การอัพเกรดทั้งระบบให้แก่ท่าน หากท่านสนใจสามารถติดต่อมาได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ครับ เรายินดีให้คำปรึกษาครับ